Cách phòng chống mã độc tống tiền Wannacry trên Windows

24 tháng 5, 2017
Wannacry là mã độc tống tiền trên Windows lớn nhất trong lịch sử hiện đang gây chấn động khắp thế giới và số lượng máy tính bị nhiễm đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Giới thiệu về mã độc tống tiền Wannacry

Hiện nay trên tất cả các mạng xã hội, diễn đàn, trang thông tin công nghệ đang tràn ngập các thông tin về loại mã đọc tống tiền Wannacry này. NSA – Cơ quan an ninh nội địa Mỹ đã phát triển loại mã độc này để khai thác lỗ hổng bảo mật trên các hệ điều hành bao gồm cả Windows. Nhưng sau đó đã bị một nhóm các Hacker có tên The Shadow Brokers đánh cắp và phát tán trên mạng. Đây là mã độc đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh mạng toàn thế giới, hiện đang càn quét trên 150 quốc gia với hơn 200.000 máy bị lây nhiễm. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều trường hợp bị nhiễm loại mã độc tống tiền này.

Dấu hiệu khi bị nhiễm mã độc tống tiền Wannacry

Wannacry là một loại Ransomware – mã độc mã hóa file cùng toàn bộ hệ thống máy tínhbị nhiễm và yêu cầu một khoản tiền chuộc nhất định để mở khóa. Khi máy tính bị nhiễm Wannacry thì người dùng khó để nhận ra cho đến khi nó tự gửi thông báo cho biết máy tính đã bị khóa, mọi tập tin bị mã hóa. Bạn chỉ có thể khôi phục dữ liệu nếu trả 300 USD cho kẻ tấn công, thanh toán qua tiền ảo Bitcoin. Sau 3 ngày mà chưa làm, mức tiền chuộc sẽ tăng lên gấp đôi và hết thời hạn 7 ngày nhưng chưa thanh toán thì dữ liệu của người dùng sẽ bị mất. Mã độc ghi đầy đủ thông tin thanh toán, đếm lùi thời gian và được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ trong đó có cả Việt Nam.

Hướng dẫn cách phòng chống mã độc tống tiền Wannacry trên Windows

Dưới đây là các thao tác cần thiết mà bạn nên làm để phòng tránh máy tính của bạn khỏi đại dịch mã độc tống tiền lớn nhất lịch sử này.

 • Cài đặt các bản vá lỗi bảo mật mới nhất do Microsoft phát hành cho các phiên bản hệ điều hành Windows. Bạn có thể vào đây để xem thông tin về các phiên bản Windows bị ảnh hưởng và tải về bản vá lỗi EternalBlue ngay lập tức (MS17-010), tất cả các hệ thống không được cài đặt bản vá lỗi MS17-010 đều có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào. Các máy dùng Windows XP/Vista/8, có thể vào đây tải bản cập nhật tương ứng.
 • Cài đặt các phần mềm Antivirus có khả năng phát hiện và ngăn chặn loại mã độc tống tiền này như Avast, kaspersky, eset,…
 • Không nhấn các đường link lạ trên internet, trong email, link pdf hoặc link file có định dạng .hta.
 • Không thực hiện các giao thức RDP và SMB từ internet.
 • Cách ly những máy đời cũ khỏi mạng nội bộ vì lại mã độc này có thể lây truyền qua mạng Lan.
 • Backup các dữ liệu quan trọng trên máy tính của bạn và lưu trữ chúng trên các đám mây, usb, ổ cứng di động.
 • Clear cookies, lịch sử web, phương thức thanh toán bằng internet trên các phương tiện điện tử.
 • Không download, cài đặt các phần mềm cr@ck, không truy cập vào các web S.E.X, không lành mạnh trong thời gian này.
 • Tải và cài đặt phần mềm chống mã độc WannaCry hoàn toàn miễn phí theo đường link tại đây.
 • Không tắt tường lửa Windows và các phần mềm diệt virus vì bất kỳ lý do gì.
 • Kiểm tra port 445. Mở CMD quyền Admin và gõ dòng lệnh netstat -an | findstr 445. Nếu không hiện ra cái gì thì là OK còn nếu có chữ LISTENNING thì phải block port ngay.
 • Tắt SMB. Mở Powershell lên bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng Start và nhấn vào mục Windows Powershell (Admin). Copy từng dòng lệnh dưới đây vào để chạy, nếu có lỗi xảy ra thì có thể bỏ qua chuyển sang dòng khác.

http://tuong.me/


Chia sẻ